10 Mẹo về Typography trong thiết kế website

Typography trong thiết kế website đóng một vai trò quan trọng trong quá trình truyền thông bởi vì:
“Hơn 95% phần trăm thông tin trên web là dưới dạng ngôn ngữ viết”.

Tối ưu hóa kiểu chữ là tối ưu hóa khả năng đọc, khả năng truy cập, khả năng sử dụng. Nói cách khác: tối ưu hóa kiểu chữ của bạn cũng tối ưu hóa giao diện người dùng của bạn. Trong bài viết này, tôi sẽ cung cấp một bộ quy tắc giúp bạn cải thiện khả năng đọc và rõ ràng nội dung văn bản của bạn.

1. Giữ số lượng phông chữ được sử dụng ở mức tối thiểu.

chia-se-kinh-nghiem-thiet-ke-02-01.jpg
Sử dụng hơn 3 phông chữ khác nhau làm cho trang web trông không có cấu trúc và không chuyên nghiệp.

LƯU Ý rằng quá nhiều loại kích cỡ và phong cách cùng một lúc cũng có thể làm hỏng bất kỳ bố cục nào.

2. Hãy thử Sử dụng Phông chữ Chuẩn.

chia-se-kinh-nghiem-thiet-ke-02-06.jpg
Các dịch vụ nhúng font (như Google Web Fonts hoặc Typekit) có nhiều phông chữ thú vị có thể làm cho thiết kế của bạn trở nên mới mẻ, tươi mới và bất ngờ. Chúng cũng rất dễ sử dụng nhé.

3. Giới hạn chiều dài văn bản.

chia-se-kinh-nghiem-thiet-ke-02-02.png

Bạn nên có khoảng 60 ký tự trên mỗi dòng nếu bạn muốn có một trải nghiệm đọc tốt. Có đúng số lượng ký tự trên mỗi dòng chính là chìa khóa cho khả năng đọc của văn bản của bạn. Có đúng số lượng ký tự trên mỗi dòng là chìa khóa cho khả năng đọc của văn bản của bạn. Nó là một vấn đề của sự rõ ràng.

4. Chọn một kiểu chữ hiển thị tốt trong các màn hình khác nhau.

Người dùng sẽ truy cập vào trang web của bạn từ các thiết bị với các kích cỡ màn hình và độ phân giải khác nhau.
Hầu hết các giao diện người dùng đều yêu cầu các phần tử văn bản có kích cỡ khác nhau (nút sao chép, nhãn trường, tiêu đề phần, v.v …).

5. Sử dụng các phông chữ với các chữ khác nhau.

Nhiều kiểu chữ làm cho quá dễ dàng để gây nhầm lẫn cho các dạng chữ tương tự, đặc biệt với chữ “i” và “L” s (như trong hình bên dưới), và khoảng cách giữa các chữ xấu, chẳng hạn như khi “r” và “n” trông giống như “M”. Vì vậy, khi chọn loại của bạn, đảm bảo kiểm tra loại của bạn trong các ngữ cảnh khác nhau để đảm bảo rằng nó sẽ không gây ra vấn đề cho người dùng của bạn.

6. Tránh Tất cả Caps

Tất cả chữ hoa chữ – có nghĩa là văn bản với tất cả các chữ cái viết hoa – tốt trong ngữ cảnh không liên quan đến việc đọc (chẳng hạn như từ viết tắt hoặc ký hiệu), nhưng khi thông điệp của bạn liên quan đến việc đọc, đừng ép người dùng đọc toàn bộ chữ hoa.

7. Không giảm thiểu khoảng cách giữa các dòng

Trong kiểu chữ, chúng ta có một thuật ngữ đặc biệt cho khoảng cách giữa hai dòng văn bản (hoặc chiều cao của dòng).
Bằng cách tăng hàng đầu, bạn tăng không gian trắng dọc giữa các dòng văn bản, thường cải thiện tính dễ đọc để đổi lấy khoảng trắng trên màn hình.

8. Chắc chắn rằng bạn đã có màu tương phản.

Không sử dụng các màu tương tự hoặc tương tự cho văn bản và nền. Các văn bản dễ nhìn thấy hơn, người dùng nhanh hơn có thể quét và đọc nó.

9. Tránh Màu Văn bản Đỏ hoặc Xanh

Mù màu là một tình trạng phổ biến, đặc biệt là ở nam giới (8% nam giới mù màu), nên sử dụng các dấu hiệu khác ngoài màu sắc để phân biệt các thông tin quan trọng. Cũng tránh tránh sử dụng màu đỏ và xanh lá cây một mình để chuyển tải thông tin vì mù màu đỏ và xanh lá cây là hình thức mù màu phổ biến nhất.

10. Tránh sử dụng văn bản chớp.

Nội dung nhấp nháy hoặc nhấp nháy có thể gây ra động kinh ở những người dễ bị tổn thương, nó có thể gây phiền nhiễu hoặc làm phân tâm cho người dùng nói chung.

 


Bài viết liên quan