5 bước cho một Thiết kế giao diện Website thành công

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn qua 5 bước thiết yếu để thiết kế một trang web, và quá trình thiết kế trang web sẽ giúp bạn trở thành một nhà thiết kế trang web thành công hơn.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của ngành thiết kế ngày nay, đặc biệt là thiết kế tự do. Và để có hiệu quả, bạn phải dành thời gian để lên kế hoạch cho dự án bằng cách chia nhỏ các bước cơ bản. Bằng cách này, bạn cải thiện năng suất đó.

Mỗi nhà thiết kế đều có quy trình thiết kế của riêng mình. Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích luồng công việc thiết kế hiệu quả về thời gian cho bạn. Bài viết này này hướng đến những người mới bước chân vào nghề thiết kế web chứ không phải là những nhà thiết kế đã có kinh nghiệm.

Tiêu điểm của bài viết là hướng dẫn 5 bước để bạn có thể thiết kế trang web thành công.

Bước 1: Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng

Trước khi bắt đầu dự án của bạn, bạn sẽ cần càng nhiều thông tin từ khách hàng của mình càng tốt

Nghe các ý tưởng của họ

layout-001.png

Thông thường, khách hàng sẽ không cho bạn biết họ muốn gì, tùy bạn yêu cầu. Họ muốn đảm bảo rằng bản tóm tắt của họ sẽ được hoàn thành theo cách họ nhìn nhận nó, nhưng đôi lúc họ khó giải thích cách họ nhìn thấy trang web mà họ sẽ làm.
Cách tốt nhất để vượt qua vấn đề này là gặp trực tiếp. Cần phải tìm hiểu khách hàng thiết kế trang web của bạn bằng cách đặt câu hỏi cho khách hàng về hoạt động kinh doanh của họ.

Bảng câu hỏi dành cho khách hàng

layout-002.png

Cách tiếp cận ưa thích của tôi để tìm hiểu về khách hàng của tôi là điền một mẫu câu hỏi. Liệt kê những câu hỏi quan trọng nhất.
Mục đích của trang web này là gì?
Ai là đối tượng mục tiêu?
Đối thủ của khách hàng là ai?
Hành động nào khách hàng muốn khách truy cập thực hiện? Vv ..

Bảng câu hỏi không nên vượt quá 10 câu hỏi, bởi vì không phải tất cả khách hàng đều có thời gian và cũng không phải ai cũng đủ sự kiên nhẫn để điền trả lời 20 hoặc 30 câu cho bạn.

Đảm bảo rằng bạn gửi khách hàng mẫu câu hỏi của bạn trước khi bạn bắt đầu thiết kế chứ không phải sau nhé.

Bước 2: Nghiên cứu, ý tưởng và phác thảo

Bước này luôn luôn là khó khăn nhất. Khi tôi lần đầu tiên bắt đầu bước chân vào ngành, nhảy vào Photoshop tôi chưa thể hình dung ra mình sẽ vẽ như thế nào. bởi vậy điều tốt nhất để làm là bạn hãy bắt đầu trên một trang giấy.

Bắt đầu phác hoạ

layout-003.png

Làm một nhà thiết kế bạn nên có một cuốn sổ tay cá nhân. Viết ra ý tưởng của bạn bằng bút và giấy là cách hiệu quả nhất. Dành chút thời gian và bắt đầu phác thảo bất kỳ ý tưởng nào xuất hiện trong đầu bạn.

Bạn không phải biết làm thế nào để vẽ. Bạn có thể bắt đầu bằng vòng tròn, sau đó ý tưởng của bạn sẽ chảy tự nhiên. Bạn có thể trên đường đi xe bus, đi bộ…và ý tưởng sáng tạo có thể bật lên. Hãy viết nó ra nhé.

Tìm kiếm nguồn cảm hứng, ý tưởng cho mình.

layout-004.png

Tạo một thư mục với tên dự án. Bắt đầu nghiên cứu và sau đó lưu bất kỳ trang web nào bạn cho là có liên quan để bạn có thể tham khảo. Đảm bảo không sao chép chính xác ý tưởng của họ vì điều này sẽ được coi là bạn ăn cắp.

Bạn có thể tìm kiếm các trang web khác trong cùng lĩnh vực mình phải thiết kế. Viết ra những gì bạn thích, những gì cần và loại bỏ những gì không cần thiết. Bố cục, màu sắc, hình dạng,hiệu ứng… Bất cứ điều gì cũng cho bạn ý tưởng và nguồn cảm hứng cho bước thiết kế tiếp theo.

Tìm hiểu các đối thủ cạnh tranh

layout-005.png

Hãy xem trang web của đối thủ cạnh tranh. Kiểm tra tất cả đối thủ cạnh tranh trong và ngoài nước và học hỏi từ nội dung của họ. Thông thường họ có những gì? Những gì bạn nên đưa vào trang web của bạn. Họ đang thiếu gì? Đó là những gì bạn có thể cải thiện trong trang web của bạn.

Bước 3: Cáp khung

Wireframes là kế hoạch chi tiết của trang web của bạn. Tôi sẽ giới thiệu về Wireframes chi tiết hơn trong khoá học. Trên đó bạn sẽ phác vẽ cấu trúc hình ảnh cho trang web của bạn.

Wireframe nên ở dạng màu xám để tập trung vào cách bố trí. Liệt kê tất cả các yếu tố cần để đưa vào một trang web. Tiếp theo, sắp xếp chúng trên trang. Bạn có thể làm điều đó trên giấy hoặc bằng cách sử dụng bất kỳ công cụ wireframe như proto.io, wireframe.cc hoặc thậm chí Photoshop. Đó là cách bố trí đơn giản để bắt đầu làm việc. Dưới đây là một ví dụ ổn của một wireframe:

layout-006.png

Wireframes nên xác định những yếu tố chính:

Xác định vị trí các thành phần

Bạn không thể bắt đầu trang web của bạn mà không biết vị trí của các thành phần. Bởi vì wireframes là nơi bạn quyết định việc đó mà.

Tương tác

Khi tạo wireframe, bạn phải đặt câu hỏi: Các yếu tố này sẽ tương tác với nhau như thế nào? Khách truy cập sẽ di chuyển xung quanh trang web như thế nào? Vì vậy, bạn tạo bố cục của bạn. Tiếp theo, bạn sẽ tạo giao diện của mình.

Bước 4: Style

Bao gồm các phông chữ, màu sắc và các yếu tố giao diện truyền đạt bản chất của một thương hiệu thị giác cho web. Style được dựa trên cuộc thảo với khách hàng Các yếu tố thông thường bao gồm logo, kiểu chữ, màu sắc, hình ảnh.

Bạn hãy so sánh 2 phong cách của 2 web bên dưới:

layout-007.png

layout-008.png

Bước 5: Nguyên mẫu

Thiết kế một trang web rất giống với việc xây dựng một ngôi nhà; các kế hoạch sàn là các wireframe, và thiết kế nội thất thị giác là style theo phong cách của bạn, đảm bảo thiết kế mang thẩm mỹ cao, dễ sử dụng.

layout-009.png

Thử nghiệm

Bước này là cần thiết vì nó đánh giá liệu trang web có đáp ứng được nhu cầu và mong đợi của khách hàng. Bạn thậm chí có thể chia sẻ mẫu thử nghiệm với người dùng để thử nghiệm tương tác và trải nghiệm người dùng của bạn.

Tinh chỉnh

Sau khi hoàn thành, có thể bạn sẽ phải tuỳ chỉnh lại nếu khách hàng chưa duyệt thiết kế khi bạn đã làm sai lệch yêu cầu từ phía họ, hoặc đôi khi do thẩm mỹ cá nhân, họ chưa thích style bạn đưa ra.

Hoàn thành

Bằng cách làm theo quy trình làm việc này, bây giờ bạn có thể lập kế hoạch trang web của mình trước, ngăn những điều phát sinh có thể chặn ngang luồng công việc của bạn và tránh việc tốn nhiều thời gian.

Bước tiếp theo sẽ là phần phát triển trang web. Nếu bạn có các kỹ năng để phát triển trang web của mình thì quá trình này sẽ quen thuộc với bạn rồi phải không. Nếu không, thì bạn cần thuê một nhà phát triển web. Trong các bài tiếp theo của tôi, tôi sẽ giải thích hướng dẫn từng bước cho từng phần được đề cập trong hướng dẫn này. Hãy theo dõi!


Bài viết liên quan