Khoảng trắng trong Thiết kế Web: Tại sao Bạn nên Sử dụng Nó

Khoảng trắng là gì?

Khoảng trắng, được gọi là không gian âm, là phần của một trang không bị đánh dấu, phần trống hoặc không gian trống trong một trang. Trong điều khoản thiết kế web, đó là không gian giữa đồ họa, cột, hình ảnh, văn bản, lề và các phần tử khác. Đó là không gian còn lại không bị ảnh hưởng để làm phẳng mọi thứ và biến đổi một trang thành một cái gì đó thanh lịch.

Mặc dù chúng ta gọi nó là không gian trắng, nó không có nghĩa là không gian thực sự phải trắng. Không gian trống có thể được làm đầy với bất kỳ màu sắc thiết kế nào miễn là nó không có bất kỳ yếu tố như văn bản hoặc hình ảnh. Khoảng trắng cũng liên quan đến sự thanh lịch và tinh tế vì nó là một cách để tổ chức văn bản, sắp xếp các yếu tố và hướng sự chú ý của người dùng đến các yếu tố nhất định.

Một ví dụ về cách sử dụng tuyệt vời của khoảng trắng mà chúng ta đều quen thuộc là Google. Trang chủ của họ được làm đầy với khoảng trắng để chúng ta có thể tập trung vào những gì là quan trọng: tìm kiếm.

khoang-trang-01.png

Để thêm nhiều khoảng trắng vào trong thiết kế của bạn và mang lại kết quả tốt hơn, hãy bắt đầu suy nghĩ về từng chi tiết của một trang. Hãy suy nghĩ về lề, tiêu đề, chân trang, menu, hình ảnh và chú thích, các mục trong danh sách, từ và chữ cái. Hãy suy nghĩ về tất cả các yếu tố này và bắt đầu để lại nhiều không gian hơn giữa chúng, luôn luôn ghi nhớ rằng bạn muốn tạo ra một cái gì đó tao nhã và rõ ràng trong khi cải thiện trải nghiệm người dùng.

Cách Sử dụng Khoảng trắng

Dưới đây là một ví dụ từ bài báo cho thấy sự khác biệt giữa việc sử dụng nhiều không gian trắng hơn trong một bức thư trực tiếp. Như bạn thấy, kết quả là đẹp và thanh lịch.

khoang-trang-02.png

Một ví dụ khác về việc sử dụng khoảng trắng là trang web Xuất xứ của Sofa. Trang web của họ chú ý thông qua thiết kế đơn giản và rõ ràng. Bố trí trang web của họ cho thấy bạn có thể có được kết quả tốt đẹp bởi các yếu tố định vị trang nhã trong khi để trống không gian giữa chúng.

khoang-trang-03.png

Dưới đây bạn có thể tìm thêm ví dụ về các trang web khai thác khoảng trắng và cung cấp các bố cục khám phá không gian giữa văn bản, hình ảnh, lề, menu, font chữ và các yếu tố khác:

studionudge

khoang-trang-04.png

philiphousenyc

khoang-trang-05.png

squarespace

khoang-trang-06.png

Mục tiêu của Người thiết kế

Điều cần nhớ về thiết kế web là bạn luôn muốn cung cấp một sản phẩm tuyệt vời cho khách hàng của mình. Cách để làm điều này là sử dụng đúng khoảng trắng để cung cấp cho độc giả khách hàng của bạn trải nghiệm tốt nhất mà bạn có thể để họ tiếp tục quay lại để tìm hiểu thêm. Nếu dự án của bạn là một trang thương mại điện tử, bạn muốn người dùng có thể điều hướng trang web một cách dễ dàng để họ tiếp tục mua sản phẩm.

Nếu dự án của bạn là trang blog hoặc trang web tin tức, bạn muốn người dùng thích đọc sách để họ có thể duyệt qua các bài viết mà không cần rời khỏi trang. Bất kể loại nội dung nào của trang web, điều quan trọng là sử dụng khoảng trắng để giữ cho điều hướng rõ ràng và trơn tru và để đảm bảo trải nghiệm của người đọc vẫn tiếp tục “chảy” đúng dòng.

Mục tiêu chính của nhà thiết kế là làm cho trang web trông đơn giản và không làm lộn xộn. Chúng ta cần phát triển các bố cục dễ nhìn và làm cho mọi người muốn tiếp tục đọc bài viết của bạn hoặc cuốn hút trên website của bạn.

Nhớ sử dụng khoảng trắng khôn ngoan để cải thiện thiết kế của bạn. Lưu ý rằng để làm cho văn bản dễ đọc hơn bạn cần thêm khoảng trống giữa các chữ cái và tiêu đề. Hãy nhớ rằng thay vì xếp hàng tấn thông tin để tận dụng hết khoảng không gian bạn có, bạn có thể có hai hoặc ba cột cách nhau một cách tự nhiên giới thiệu những gì thực sự quan trọng đối với độc giả.

Phần kết luận

Tóm lại, tôi tin rằng cách tiếp cận tốt để sử dụng khoảng trống là suy nghĩ về những gì bạn muốn thấy trong một trang. Ví dụ, bạn có muốn đọc một cái gì đó trong trang? Bạn có muốn có một số loại thông tin khác nhau chiếm toàn bộ trang hoặc bạn muốn có cái gì đó được tổ chức đúng cách?

Suy nghĩ về việc cải thiện trải nghiệm người dùng và tập trung vào nội dung luôn luôn là một cách hay để đi khi thiết kế một trang web. Khoảng trắng có thể giúp bạn cung cấp trải nghiệm mà độc giả khách hàng của bạn sẽ thích, điều này thường khiến khách hàng hài lòng với công việc bạn đã làm.

Hãy comment cho tôi những gì còn thiếu sót nhé. Thân ái !


Bài viết liên quan