Sự khác biệt giữa UI và UX là gì?

Tôi sẽ giải thích nó thật chi tiết sự khác biệt giữa UI và UX, bạn thấy bài viết nó dài, nhưng cần tìm hiểu nê cũng đừng ngại ngùng mà không đọc hết nó nhé.

Ở cấp cơ bản nhất, giao diện người dùng (UI) là hang loạt hình ảnh trên màn hình, trang và các phần tử hình ảnh giống như các nút và biểu tượng mà bạn sử dụng để tương tác với thiết bị.

ux-ui-001.png
(Source: Fast Co Design)

Như nhiều như tôi yêu bộ phim hoạt hình, vậy hãy đào sâu hơn một chút vào giao diện người dùng và UX để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa chúng nhỉ.

ux-ui-002.png
(Source: User Experience Rocks)

UI là gì?

Trở lại những năm 1970, nếu bạn muốn sử dụng máy tính, bạn phải sử dụng giao diện dòng lệnh, trông nó như sau:

ux-ui-003.png(Source: Jason Scott)

Bạn không thể mua một máy tính với đồ hoạ, biểu tượng, nút hoặc chuột. Để máy tính làm những gì bạn muốn, bạn phải nói chuyện với nó bằng ngôn ngữ lập trình máy tính.

Sau đó, vào năm 1981, một nhóm các nhà khoa học máy tính tại Xerox PARC đã phát triển và tung ra Xerox Star – một máy tính cá nhân với giao diện người dùng đồ họa đầu tiên (GUI).

GUI là viết tắt của Graphical User Interface, có nghĩa là Giao diện đồ họa người dùng, là một thuật ngữ trong ngành công nghiệp máy tính. Đó là một cách giao tiếp với máy tính hay các thiết bị điện tử bằng hình ảnh và chữ viết thay vì chỉ là các dòng lệnh đơn thuần.

Nó sử dụng cửa sổ, biểu tượng, trình đơn thả xuống, nút radio và hộp kiểm. Và nó cho phép người dùng mở, di chuyển, và xóa các tập tin.

ux-ui-004.png
(Source: Wikipedia)

Nó có thể không giống nhiều so với những thiết bị có sẵn hiện nay. Nhưng ở giai đoạn đầu của kỷ nguyên máy tính cá nhân, GUI là một cuộc cách mạng rồi đó.

Điều này có nghĩa bạn không còn phải dựa vào việc viết mã để sử dụng máy tính nữa, làm cho nó trở nên dễ tiếp cận hơn với công chúng.

Các đội của Apple Computer tiếp tục phát triển và mở rộng ý tưởng về GUI. Và vào năm 1984 họ đã phát hành Macintosh, máy tính để bàn đầu tiên thành công về mặt thương mại để sử dụng một giao diện với nhiều cửa sổ và con trỏ chuột.

ux-ui-005.png
(Source: oldcomputers)

Thông tin đã được tập trung vào các giao diện đồ họa của máy tính cá nhân. Và đó là khi nhà thiết kế giao diện người dùng bước chân vào như hiện nay. Và nó sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai.

Các nhà thiết kế giao diện người dùng hôm nay đang làm việc trên các trang web, ứng dụng, thiết bị đeo tay và các chương trình khác. Họ có thể chịu trách nhiệm về những thứ như thiết kế cách bố trí giao diện của một sản phẩm kỹ thuật số và các yếu tố thị giác trên tất cả các trang hoặc màn hình của hệ thống.

UX là gì?

UX là trải nghiệm của người dùng. Và để đạt được những trải nghiệm người dùng chất lượng cao trong các sản phẩm, phải có sự liên kết liền mạch các dịch vụ, bao gồm kỹ thuật, tiếp thị, thiết kế đồ họa và thiết kế giao diện (UI Design).

Các nhà thiết kế UX có trách nhiệm đảm bảo rằng công ty cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và cho phép họ đạt được kết quả mong muốn.

Sự khác biệt giữa UI và UX là gì?

Google là một ví dụ. Giao diện của nó thực đơn giản. Chỉ cần biểu trưng một thanh tìm kiếm, một vài nút và một trang kết quả tìm kiếm.

Nhưng khi bạn nhập một cái gì đó vào hộp tìm kiếm đó, bạn sẽ có thể tiếp cận gần như toàn bộ kiến thức con người đã được số hóa trong vòng chưa đầy một giây.

ux-ui-006.png

Bây giờ hãy tưởng tượng rằng mỗi khi bạn tìm kiếm trên Google, phải mất 15 giây để có được kết quả – bạn sẽ không thể ngay lập tức có được câu trả lời cho câu hỏi của mình. Ngay cả khi giao diện vẫn giữ nguyên, trải nghiệm của bạn với Google sẽ khác biệt.

Nhưng trong cuộc sống, những người khác nhau có những điểm khác nhau về chủ đề này. Vì vậy, chúng tôi tiếp cận với một số CEO thông minh và tài năng từ ngành công nghệ cao để lấy ý kiến của họ.

Đây là những gì họ đã nói về sự khác nhau giữa UI và UX:

1. UX tập trung vào trải nghiệm của người dùng, UI tập trung vào hình thức bên ngoài sản phẩm.

Thiết kế UI được tập trung vào bên ngoài của sản phẩm. Ở Nhà hàng: Giao diện người dùng là bàn, ghế, đĩa, kính và dụng cụ. UX là mọi thứ từ thực phẩm, đến dịch vụ, bãi đậu xe, ánh sáng và âm nhạc. Thật hài hước phải không ?

2. Không có sự khác biệt giữa UX và thiết kế giao diện người dùng vì chúng là hai thứ không thể so sánh được với nhau.

3. UI nói chung là về thiết kế hình ảnh và thiết kế thông tin trên màn hình. UX là về trải nghiệm của các bạn trên giao diện đó.

4. Giao diện người dùng tập trung vào sản phẩm, hàng loạt ảnh chụp. UX tập trung vào người dùng và hành vi của họ thông qua sản phẩm.

5. UX là trải nghiệm tổng thể của người dùng với sản phẩm, và UI là giao diện người dùng và cũng là những thứ mà người dùng sẽ tương tác và nhìn thấy.

Còn bạn nghĩ sao?

Bạn nghĩ như thế nào? Sự khác biệt giữa UI và UX là gì? Liệu chúng có được sử dụng hoán đổi cho nhau hay có ý nghĩa khác nhau như các ý kiến bên trên không?

Đôi khi đi xe máy ngoài đường, xe hay bị trục trặc, tôi lại nghĩ là xe máy gì mà UX như shit .^^ . Cũng vậy, UI là cái hình thức bên ngoài của xe, còn UX là chất lượng xe đi có ngon ko, thiết kế các tay phanh, nút bấm còi, nút xi nhan…có hợp với người sử dụng không…

P.S. Hãy comment ý kiến của bạn với chúng tôi trên fanpage, website. Mong những đóng góp tuyệt vời từ các bạn cho bài viết này! Nếu bạn biết bất kỳ ai muốn tìm hiểu về nó, hãy chia sẻ nó với họ. Thân ái !


Bài viết liên quan