Sức mạnh của Typography trong Thiết kế Web

Typography quyết định 95% thành công của thiết kế . Typography ở mọi nơi chúng ta nhìn. Đó là trong những cuốn sách chúng tôi đọc, trên các trang web chúng tôi truy cập, ngay cả trong cuộc sống hàng ngày – trên các biển báo đường phố, nhãn dán và bìa sản phẩm.


                      Dẫn nguồn từ gcflearnfree

CÁC LOẠI FONT CHỮ PHỔ BIẾN

Typography có thể là một chủ đề đáng sợ. Bạn chỉ cần biết một chút để tạo ra sự khác biệt lớn trong công việc mà bạn làm mỗi ngày. Vậy hãy bắt đầu. Trước tiên, một số loại phông chữ phổ biến và những gì bạn cần biết về chúng.

Phông chữ Serif

Các phông chữ Serif có ít nét gọi là serifs gắn với phần chính của bức thư. Chúng cũng phổ biến trong các ấn phẩm in, như tạp chí và báo chí.

su-dung-font-chu-21.png

Phông chữ Sans serif

Bạn có thể nhìn font chữ Sans serif dưới đây và xem nó khác font bên trên thế nào nhé.

su-dung-font-chu-22.png

Phong cách này được xem tối giản hơn và hiện đại hơn phông chữ Serif. Ngoài ra, nó có xu hướng dễ đọc trên màn hình máy tính hơn, bao gồm điện thoại thông minh và máy tính bảng.

su-dung-font-chu-23.png

Phông chữ hiển thị

Phông chữ hiển thị có nhiều phong cách khác nhau. Do tính chất trang trí của chúng, phông chữ hiển thị tốt nhất với số lượng nhỏ văn bản, như tiêu đề và tiêu đề và thiết kế đồ họa nặng hơn.

su-dung-font-chu-24.png

Chọn phông chữ

Theo cách nào đó, phông chữ có ngôn ngữ riêng của nó. Tất cả đều mang ý nghĩa riêng trên trang. Nó có thể là bình thường hoặc kỳ lạ. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải suy nghĩ về thong điệp của bạn, sau đó chọn một phông chữ phù hợp.

su-dung-font-chu-25.png

Những phông chữ cần tránh

Một số phông có thêm hành lý, tức bạn cảm thấy nặng nề khi nhìn vào chúng, bao gồm Comic Sans, Curlz và Papyrus. Không có gì đặc biệt sai với các phông chữ này – nó chỉ có một danh tiếng nhất định vì đã lỗi thời.

Nếu bạn cảm thấy bị cám dỗ bởi chúng, hãy suy nghĩ và cân nhắc việc sử dụng cái gì đó khác. Có rất nhiều phông chữ với một cái nhìn tương tự và cảm thấy rằng ít có khả năng làm giảm từ tin nhắn của bạn.

su-dung-font-chu-26.png

Kết hợp phông chữ

Khi quyết định phông chữ nào để sử dụng, ít hay nhiều. Tốt nhất là giới hạn mình với một hoặc hai dự án. Nếu bạn cần độ tương phản nhiều hơn, hãy thử lặp lại một trong các phông chữ của bạn ở kích thước, trọng lượng hoặc kiểu dáng khác nhau. Thủ thuật này là thực sự đáng tin cậy để tạo ra các kết hợp thú vị để làm việc.

su-dung-font-chu-27.png

Có lẽ bạn đã nghe thấy sự đối lập thu hút. Điều này cũng đúng với việc sử dụng phông chữ. Đừng ngại kết hợp phông chữ khác nhau nhưng bổ sung, như sans serif với serif, ngắn với cao, hoặc trang trí đơn giản. Điều này có thể là thử thách đầu tiên, nhưng bạn đừng thất vọng. Hãy nhìn vào các mẫu thiết kế khác để tạo cảm hứng cho bạn.

su-dung-font-chu-28.png

Các điều khoản quan trọng khác

Có thể bạn đã nghe những cụm từ như kerning, leading, tracking, và hierarchy. Đối với những người có nhiều kinh nghiệm, những khái niệm này rất cần thiết cho việc tạo ra những thiết kế chuyên nghiệp của họ. Là người mới bắt đầu, bạn không cần phải biết mọi thứ về những điều khoản này – chỉ cần thông báo cho công việc của bạn và giúp bạn nói về thiết kế với sự tự tin hơn.

su-dung-font-chu-29.png

Cấp bậc

Bạn muốn hướng mắt người đọc đến điều gì quan trọng nhất ???

su-dung-font-chu-30.png

Thiết lập hệ thống phân cấp rất đơn giản: Chỉ cần quyết định yếu tố nào bạn muốn người đọc chú ý trước tiên, sau đó làm cho nó nổi bật.

su-dung-font-chu-31.png

Khoảng cách dòng

Là khoảng trống giữa các dòng văn bản, còn được gọi là khoảng cách dòng.

su-dung-font-chu-32.png

Khoảng cách dòng cũng tác động rất lớn tới cảm nhận người sử dụng. Khoảng cách quá nhiều hoặc quá ít, như trong ví dụ dưới đây, có thể làm cho những điều khó chịu cho người đọc.

su-dung-font-chu-33.png

Kerning

Kerning là không gian giữa các ký tự cụ thể. Không giống như khoảng cách dòng, nó thay đổi trong suốt quá trình của từ vì mỗi chữ cái phù hợp với nhau một khoảng khác nhau.

su-dung-font-chu-34.png

Một số cách dùng phông chữ tôi gọi là kerning xấu, làm cho một số chữ cái trông cách khoảng không đúng cách. Nếu một phông bạn đang sử dụng có kerning kém, tốt nhất là cắt giảm thiệt hại của bạn và chọn cách gì khác nhé.

su-dung-font-chu-35.png

Tôi hy vọng bạn thích học những điều căn bản tôi chia sẻ bên trên!

Hãy tham khảo them một số bài viết của tôi, bao gồm màu sắc, bố cục và thành phần, hình ảnh và nguyên tắc cơ bản.


Bài viết liên quan